Tìm Hiểu Cấu Tạo & Cách Sử Dụng Ghế Xoay Văn Phòng Chi Tiết

Làm việc từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày tại văn phòng, người bạn thân thiết nhất của “dân công sở” chính là chiếc ghế xoay. Chỉ những ai biết rõ về cấu tạo ghế xoay thì mới không bị đau lưng, nhức vai và có thể tận dụng triệt để những công dụng mà chiếc ghế mang lại. Nếu bạn cũng chưa rõ lắm về cấu tạo chiếc ghế xoay văn phòng của mình và cách sử dụng ghế hiệu quả thì dành bài phút xem bài viết này nhé!

Tìm Hiểu Cấu Tạo & Cách Sử Dụng Ghế Xoay Văn Phòng Chi Tiết
Tìm Hiểu Cấu Tạo & Cách Sử Dụng Ghế Xoay Văn Phòng Chi Tiết

>>Xem thêm: Cách vệ sinh ghế văn phòng sạch 100%

Cấu tạo chi tiết ghế xoay văn phòng

Ghế xoay văn phòng ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi những công dụng hết sức thiết thực như: giảm đau lưng, nhức vai gáy, giảm nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay, tạo cảm giác thoải mái, cải thiện tư thế ngồi làm việc của nhân viên văn phòng,… Từ đó, giúp hiệu suất làm việc tăng. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ cấu tạo ghế xoay thì mới tận dụng được hết lợi ích sản phẩm. Cụ thể, ghế xoay văn phòng có những chi tiết sau:

Cấu tạo ghế xoay văn phòng: Chân ghế

Phần chân ghế xoay thường được sản xuất từ 3 loại vật liệu chính, có thể là thép mạ chrome, nhựa cao cấp hoặc hợp kim nhôm. Một điểm thường thấy nữa là các mẫu ghế xoay văn phòng hiện nay đều thiết kế phần chân ghế hình sao gắn liền với hệ thống 5 bánh xe.

Cấu tạo ghế xoay văn phòng: Chân ghế đều thiết kế phần chân ghế hình sao gắn liền với hệ thống 5 bánh xe giúp người dùng di chuyển dễ dàng và linh hoạt
Cấu tạo ghế xoay văn phòng: Chân ghế đều thiết kế phần chân ghế hình sao gắn liền với hệ thống 5 bánh xe giúp người dùng di chuyển dễ dàng và linh hoạt

Với cấu tạo chân ghế hình sao vừa giúp giữ thăng bằng vừa tăng tính thẩm cho chiếc ghế xoay. Bên cạnh đó, hệ thống 5 bánh xe giúp người dùng di chuyển dễ dàng và linh hoạt, hết sức tiện lợi.

Cấu tạo ghế xoay: Phần Piston

Với một chiếc ghế xoay có tính năng điều chỉnh độ cao thấp thì piston chính là bộ phận quan trọng nhất. Đây là bộ phận có chức năng vận hành cơ chế điều chỉnh độ cao thấp tùy theo ý muốn của người dùng cũng như từng tư thế ngồi. Chỉ với việc sử dụng cần gạt, bạn tùy ý nâng hạ ghế vô cùng dễ dàng. 

Ngoài ra, piston cũng giúp chiếc ghế có thể xoay tròn 360 độ. Đây chính là điểm làm nên nét đặc trưng cho những chiếc ghế xoay văn phòng. 

>> Đọc thêm: Hướng dẫn cách tháo bánh xe ghế xoay đơn giản

Bộ phận mâm ghế

Bên cạnh piston thì mâm ghế (còn được gọi là bát ghế) cũng là bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu trong cấu tạo ghế xoay. Mâm ghế vừa giúp nâng đỡ đệm ghế vừa là bộ phận kết nối đến piston. Bát ghế có nhiều loại khác nhau đồng thời chức năng của chúng cũng khác nhau.

Bên cạnh piston thì mâm ghế (còn được gọi là bát ghế) cũng là bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu trong cấu tạo ghế xoay
Bên cạnh piston thì mâm ghế (còn được gọi là bát ghế) cũng là bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu trong cấu tạo ghế xoay

Đối với ghế xoay thông thường thì bát ghế có chức năng điều chỉnh nâng hạ độ cao hoặc chỉnh cho ghế ngả ra sau, cố định vị trí ngả. Tuy nhiên, với những chiếc ghế xoay công thái học hiện nay, mâm ghế lại có đa dạng chức năng hiện đại. Có thể kể đến như: chức năng trượt đệm ghế trước – sau hoặc ngả ghế và khóa cố định ở nhiều vị trí khác nhau. 

Cấu tạo ghế xoay văn phòng: Tựa lưng, đệm ghế

Bộ phận tựa lưng, đệm ghế xoay thường được sản xuất từ chất liệu lưới, nỉ hoặc da. Đương nhiên, mỗi chất liệu sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Chẳng hạn, tựa lưng và đệm ghế được làm từ chất liệu vải nỉ thường có độ bền cao nhưng người dùng sẽ cảm thấy nóng bí khi dùng vào mùa hè.

Cấu tạo ghế xoay văn phòng: Tựa lưng, đệm ghế thường được sản xuất từ chất liệu lưới, nỉ hoặc da, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng
Cấu tạo ghế xoay văn phòng: Tựa lưng, đệm ghế thường được sản xuất từ chất liệu lưới, nỉ hoặc da, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng

Đệm ghế, tựa lưng làm bằng lưới tuy thoáng mát, phù hợp với thời tiết nóng ẩm gió mùa của nước ta nhưng nhìn chung độ bền không cao. Nếu lựa chọn ghế xoay văn phòng có đệm ghế và tựa lưng bằng da vào mùa đông thì sẽ tương đối ấm áp. Hơn nữa, chất liệu da thường tôn lên sự đẳng cấp, sang trọng cho người dùng. 

Tuy nhiên, nếu dùng ghế xoay có đệm ghế và tựa lưng bằng da vào mùa hè cũng khó tránh khỏi cảm giác bí bách, khó chịu. Cho nên, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình, bạn sẽ chọn chiếc ghế xoay văn phòng có đệm ghế và tựa lưng phù hợp nhất. 

Tay vịn ghế xoay văn phòng – Bộ phận không thể thiếu

Mặc dù thực tế không phải chiếc ghế xoay văn phòng nào cũng được thiết kế tay vịn nhưng đa số mẫu ghế xoay hiện nay đều có bộ phận này. Thiết kế tay vịn giúp chiếc ghế trông chắc chắn hơn đồng thời mang lại cảm giác thoải mái hơn hẳn cho người dùng. 

Những mẫu ghế xoay văn phòng thông thường thì tay vin sẽ được thiết kế cố định. Còn một số mẫu ghế xoay thuộc dòng cao cấp thì phần tay vịn được thiết kế linh hoạt, có thể nâng cao – hạ thấp hoặc trượt tay vịn sang trái phải tùy ý người dùng. 

Một số bộ phận khác của ghế xoay văn phòng bạn nên biết

Bên cạnh những bộ phận quan trọng trên thì ở một số mẫu ghế xoay văn phòng hiện nay, cấu tạo còn có thêm một số bộ phận khác như:

Tựa đầu

Bộ phận này có thể được bọc bằng vải lưới hoặc bọc bằng da. Phần tựa đầu có thể được cố định hoặc điều chỉnh ngả trước sau, lên xuống tùy theo thiết kế của từng mẫu ghế. Bộ phận này tuy không được xếp vào những phần không thể thiếu của ghế xoay văn phòng nhưng lại giúp người dùng có thấy thoải mái, thư giãn mỗi khi cảm thấy mỏi cổ, mỏi mắt trong lúc làm việc.

Núm vặn dưới ghế xoay

Núm vặn dưới ghế xoay chính là cục tròn ngay bên dưới đệm ghế. Một số bạn cũng thắc mắc về bộ phận này của chiếc ghế xoay. Theo đó, núm vặn này có chức năng kháng giúp cho người dùng điều chỉnh lực ngả của ghế. 

Trong trường hợp bạn xoay mở hết cỡ núm vặn này thì chỉ cần tác động một lực rất nhỏ là có thể ngả ghế ra phía sau lưng một cách dễ dàng. Ngược lại, bạn càng vặn chặt thì núm kháng lực càng mạnh và lưng ghế sẽ cứng hơn, khó để ngả ra phía sau hơn. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu ngả ghế của bạn để điều chỉnh núm vặn cho phù hợp. 

Phần gác chân

Hiện nay, một số mẫu ghế xoay văn phòng còn được thiết kế thêm phần gác chân. Bộ phận này giúp người dùng cảm thấy thoải mái và tiện lợi hơn mỗi khi cần nghỉ ngơi tại chỗ ở văn phòng. Bên cạnh đó, cũng có những mẫu ghế xoay văn phòng được tích hợp nhiều tính năng hơn như hệ thống massage, gác chân gấp gọn,… thì sẽ có một số bộ phận nhỏ khác. 

Và đó là những bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo ghế xoay văn phòng. Ngay sau đây, chúng tôi bật mí cho bạn cách sử dụng ghế xoay chuẩn, giúp bạn tận dụng triệt để lợi ích mà chiếc ghế xoay văn phòng mang lại. 

Hướng dẫn sử dụng ghế xoay chuẩn

Phần lớn những chiếc ghế xoay văn phòng được thiết kế với hệ thống ống hơi có sự liên kết giữa mâm ghế và chân ghế cho phép người dùng tùy chỉnh độ cao thấp cho ghế. Ở một số mẫu ghế xoay văn phòng còn có thêm tính năng ngả lưng để người dùng thư giãn khi cần. Nhưng thông thường, ghế xoay văn phòng được chia thành 2 loại:

 • Loại 1: Ghế xoay có 1 gạt tay dưới chỗ ngồi, sử dụng để điều chỉnh độ thấp của ghế.
 • Loại 2: Ghế xoay có 2 gạt tay dưới chỗ ngồi, 1 cái dùng để điều chỉnh độ cao thấp của ghế, cái còn lại có thêm chức năng điều chỉnh độ ngả lưng của ghế. 

Mặc dù có 2 loại nhưng cách dùng ghế xoay văn phòng nhìn chung khá đơn giản. Bạn chỉ cần nắm được:

Cách điều chỉnh độ cao của ghế xoay văn phòng

Nếu muốn điều chỉnh độ cao của ghế xoay, bạn chỉ cần gạt nhẹ tay vào chiếc cần gạt nằm ngay dưới đệm ghế. Trường hợp bạn muốn tăng chiều cao của ghế thì cần rời khỏi ghế vì khi ngồi trên ghế bạn sẽ không thể điều chỉnh nâng cao ghế. 

Sau khi đã trả lại trạng thái không trọng lượng cho ghế thì bạn mới có thể điều chỉnh nâng cao ghế theo ý muốn bằng cách kéo nhẹ cần gạt. Ngược lại, nếu bạn muốn hạ thấp ghế xoay xuống thì bạn sẽ phải ngồi lên ghế. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn nhẹ vào cần gạt cho đến khi đạt được chiều cao mong muốn thì sẽ thả tay ra.

Nếu muốn điều chỉnh độ cao của ghế xoay, bạn chỉ cần gạt nhẹ tay vào chiếc cần gạt nằm ngay dưới đệm ghế
Nếu muốn điều chỉnh độ cao của ghế xoay, bạn chỉ cần gạt nhẹ tay vào chiếc cần gạt nằm ngay dưới đệm ghế

Thực tế, cũng xảy ra trường hợp người dùng không thể điều chỉnh được độ cao thấp của chiếc ghế xoay. Lý do có thể nằm ở:

 • Trọng lượng của người dùng quá nhẹ hoặc quá nặng. Điều này cũng gây ra những khó khăn cho việc điều chỉnh độ cao thấp của ghế;
 • Người dùng không thường xuyên vệ sinh ghế khiến cho bụi bẩn bám nhiều vào piston cũng khiến việc nâng hạ ghế bị ảnh hưởng;
 • Bạn điều chỉnh cần gạt của ghế không đúng điểm G;
 • Ống hơi của chiếc ghế xoay có thể đã bị hỏng dẫn đến việc điều chỉnh độ cao thấp của ghế trở nên khó khăn hơn. 

Cách chỉnh độ ngả lưng của ghế xoay văn phòng 

Khi đã nắm được cấu tạo ghế xoay thì việc bạn điều chỉnh độ ngả lưng của ghế không phải việc gì quá khó khăn. Thực tế, không phải mẫu ghế xoay văn phòng nào cũng có thể chỉnh ngả lưng ra sau. 

Và tính năng này chỉ có những chiếc ghế xoay cao cấp với hệ thống hãm lưng tự động bằng lò xo ở ngay bên dưới đệm ngồi của ghế. Người dùng có thể ngả lưng ghế ra sau thông qua cần gạt bên trái hoặc nút bấm thông minh. 

Nếu bạn đang sở hữu chiếc ghế có chức năng ngả lưng bằng cần gạt thì cách chỉnh như sau:

 • Nếu bạn muốn tựa lưng ra sau, bạn chỉ cần gạt cần bên trái về phía đầu của đệm ngồi. Chỉ đơn giản như vậy là bạn đã có thể ngả người ra sau và tận hưởng sự thư giãn. Cho đến khi cảm thấy độ ngả đã đủ, chỉ cần thực hiện thao tác gạt cần về phía đuôi đệm là ghế sẽ ngừng ngả. 
 • Nếu muốn trở lại trạng thái và tư thế ngồi làm việc, bạn lại gạt cần về phía đầu của đệm, lưng tựa của bạn sâu xuống một chút để giúp nẩy độ hãm.
Việc điều chỉnh ngả lưng của ghế xoay có thể thực hiện thông qua cần gạt bên trái hoặc nút bấm thông minh
Việc điều chỉnh ngả lưng của ghế xoay có thể thực hiện thông qua cần gạt bên trái hoặc nút bấm thông minh

Còn nếu việc ngả lưng ghế được thực hiện thông qua nút bấm thông minh thì cách sử dụng như sau:

 • Bước đầu tiên là người dùng cần tựa lưng vào ghế, tiếp đến sẽ bấm vào nút bên hông của ghế.
 • Ngay lúc này bạn sẽ cảm thấy chiếc ghế đang ngả ra theo ý muốn của bạn. Còn nếu muốn lưng ghế trở về trạng thái thẳng khi bạn ngồi làm việc thì chỉ cần người dùng ngồi thẳng lưng, không tựa vào ghế hoặc rời khỏi ghế sau đó bấm nút một lần nữa là xong. 

Lưu ý khi sử dụng ghế để tăng tuổi thọ

Dù bạn lựa chọn ghế xoay văn phòng loại thường hay loại cao cấp thì đều phải nắm rõ cấu tạo ghế xoay đồng thời ghi nhớ vài điều dưới đây nếu muốn sản phẩm luôn bền đẹp, các tính năng sử dụng linh hoạt, đảm bảo tăng tuổi thọ cho ghế:

 • Định kỳ tra dầu mỡ bôi trơn cho các bộ phận quan trọng của ghế như: trục ghế, piston hoặc siết chặt lại các ốc vít của ghế. Việc làm này có thể giúp chiếc ghế xoay hoạt động linh hoạt hơn đồng thời hạn chế được tiếng ồn khi bạn ngồi lên hoặc xoay ghế. 
 • Ngoài việc tra dầu mỡ định kỳ cho các bộ phận của ghế thì bạn cũng cần thường xuyên lau chùi, vệ sinh cho chiếc ghế để đảm bảo bụi bẩn không xâm nhập vào piston gây khó khăn cho việc điều chỉnh độ cao thấp của ghế. 
 • Trong suốt quá trình sử dụng, điều quan trọng không kém việc vệ sinh và bảo dưỡng ghế định kỳ để đảm bảo độ bền của ghế đó chính là việc người dùng phải chú ý ngồi ghế đúng tư thế. Mỗi lần đứng lên, ngồi xuống nhẹ nhàng, tránh tác động những lực quá mạnh đột ngột lên ghế khiến sản phẩm nhanh chóng bị hư hỏng.
Để chiếc ghế bền bỉ bạn cần bảo dưỡng thường xuyên và chú ý nhiều điều trong quá trình sử dụng
Để chiếc ghế bền bỉ bạn cần bảo dưỡng thường xuyên và chú ý nhiều điều trong quá trình sử dụng
 • Đặc biệt, bộ phận tay ghế thường chịu lực rất kém. Cho nên, vừa để đảm bảo an toàn cho bạn vừa không gây hư hỏng ghế, bạn không nên ngồi lên phần tay vịn này. 
 • Bạn cũng không nên ngồi cùng lúc quá nhiều người lên ghế khiến chiếc ghế bị quá tải, gây ra những ảnh hưởng xấu đến bộ phận piston khiến việc điều chỉnh cao thấp của ghế gặp khó khăn.
 • Những chiếc ghế xoay văn phòng thường được làm từ những vật liệu có tính đàn hồi cao. Do vậy, người dùng không nên để cả hai chân lên ghế, có thể khiến cho bộ phận ống hơi bị hỏng. 
 • Ngoài ra, bạn cũng không nên vặn quá lỏng độ đàn hồi của ghế nếu không chiếc ghế sẽ bị rơi ra khi ngồi. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo ghế xoay văn phòng kèm theo hướng dẫn sử dụng và mua ghế văn phòng chi tiết, cách dùng ghế xoay chuẩn giúp gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Nếu bạn cần tư vấn mua ghế xoay, giải đáp thêm các thắc mắc khác, vui lòng liên hệ đến số hotline 0977 840 403

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *