Hướng Dẫn Các Cách Tự Làm Ghế Sofa Đơn Giản Nhất Tại Nhà

Xu hướng ứng dụng ghế sofa làm nội thất trang trí không gian hiện nay vô cùng phổ biến. Vậy nên, các mẫu thiết kế ghế sofa trên thị trường ngày càng đa dạng không kém. Tuy nhiên, nhằm tăng giá trị ý nghĩa và tiết kiệm tiền bạc bạn có thể tự làm ghế sofa tại nhà. Chỉ cần một chút tay nghề và gu thẩm mỹ, bạn sẽ có ngay tác phẩm nghệ thuật mang đậm phong cách riêng. 

Cách Tự Làm Ghế Sofa Sắt

Có rất nhiều phương pháp có thể tự làm ghế sofa tại nhà. Và cách đầu tiên, bạn có thể áp dụng là làm ghế sofa sắt. Cách này nguyên liệu vừa dễ kiếm lại vừa đảm bảo tuổi thọ sử dụng cao. Bạn có thể bắt đầu thực hiện theo trình tự hướng dẫn sau:

Bỏ túi các cách tự làm ghế sofa chất lượng tại nhà
Bỏ túi các cách tự làm ghế sofa chất lượng tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Muốn tạo được thành phẩm tốt, bạn cần có quá trình chuẩn bị đầy đủ nhất. Theo đó, các nguyên liệu cần thiết gồm có:

 • Khung sắt hoặc inox tròn, vuông đều được
 • Que hàn, máy hàn. Nếu không có bạn có thể thay thế bằng dây thép buộc
 • Máy cắt sắt
 • Thước đó
 • Mút xốp, đệm
 • Vải da bọc bên ngoài

>> Xem thêm: Quy trình sửa ghế sofa da chi tiết

Tính toán kích thước

Một khi bạn đã chuẩn bị nguyên liệu thành công giờ có thể bắt tay vào cách làm ghế sofa bằng sắt. Trong đó, bước đầu tiên không đâu khác chính là xác định và tính toán kích thước. Đây là bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ghế sofa của bạn. Vậy cách tính toán cụ thể ra sao? 

Về cơ bản, trước khi bắt đầu đóng ghế sofa bạn cần đo đạc xem diện tích phòng ốc như thế nào để tùy ứng kích thước ghế sofa phù hợp. Ví dụ phòng nhỏ bạn có thể tạo ghế sofa mini hoặc sofa văng nhỏ. Ngược lại, đối với không gian rộng, không gian ngoài trời bạn có thể tạo ghế sofa kích thước lớn. Trong đó, bạn cần nhớ:

 • Kích thước ghế sofa chuẩn giao động từ 2.5m đến 2.8m
 • Kích thước ghế sofa lớn từ 3m trở lên
 • Kích thước ghế sofa nhỏ giao động từ 1.8m đến 2.2m
 • Kích thước ghế sofa mini giao động từ 1.2m đến 1.6m
Đo đạc kích thước cẩn thận trước khi bắt đầu làm ghế sofa
Đo đạc kích thước cẩn thận trước khi bắt đầu làm ghế sofa

Chọn kiểu dáng

Kiểu dáng sofa sẽ giúp ngôi nhà của bạn thêm phần đẹp mắt, ấn tượng một khi sử dụng. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn các kiểu dáng thiết kế sofa đa dạng sao cho phù hợp với sở thích của bản thân. 

Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên các kiểu sofa đơn giản như sofa văng dài. Mẫu thiết kế này không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu về kỹ thuật nên việc thực hiện luôn được dễ dàng. Trường hợp, nếu bạn thích ghế sofa góc có thể tạo thiết kế 2 sofa văng dài và ghép lại tạo góc tương ứng. 

>> Đọc thêm: Nên mua sofa nỉ hay da

Làm khung

Trong các bước tự làm ghế sofa, đây là bước đóng vai trò then chốt nhất. Bởi lẽ, nếu khung ghế không làm được chắc chắn thì có thể tác động trực tiếp đến quá trình sử dụng và tuổi thọ sản  phẩm. Với khung sofa bạn cần làm:

Hai bên khung ghế

Một khi tạo khung 2 bên ghế, bạn cần ít nhất khoảng 6 thanh sắt. Chiều dài thanh sắt giao động từ 50cm đến 60cm tương ứng với độ sâu của ghế. Tiếp đến, bạn chuẩn bị thêm 4 thanh sắt tạo chiều cao của ghế khoảng 40cm. Bây giờ, bạn tiến hành hàn chúng lại với nhau bằng máy hàn công nghệ sao cho đảm bảo vững chắc, cứng cáp.

Chuẩn bị làm khung hai bên thân ghế sofa
Chuẩn bị làm khung hai bên thân ghế sofa

Tựa lưng ghế

Phần lưng tựa ghế sofa bạn làm càng đơn giản càng tốt. Bạn có thể làm theo như phần hai bên khung hoặc tăng số thanh nan lên sao cho việc tựa lưng được thoải mái nhất. Trong đó, tiêu chuẩn nhất là bạn cần ít nhất 3 thanh chạy dọc (chiều dài ghế tùy chiều dài sofa tương ứng). Ngoài ra, bạn cũng cần thêm 2 thanh để làm chiều cao cho phần tựa lưng với kích thước khoảng 20cm đến 35cm. Sau đó, bạn tiếp tục dùng máy hàn công nghệ gắn chúng lại với nhau. 

Thanh nan ghế ngồi

Về thanh nan ghế ngồi hoàn toàn có thể tháo rời để giảm thiểu trọng lượng của ghế. Bởi lẽ, một khi làm ghế sofa sắt trọng lượng của ghế khá nặng. Nếu bạn sử dụng càng nhiều thanh nan sẽ làm ghế ngồi nặng hơn, khó di chuyển. Vậy nên, nếu được bạn hãy chia nhỏ số lượng thanh nan ghế ngồi khi tự làm ghế sofa tại nhà. 

Cách thức thực hiện để tạo thanh nan ghế ngồi có thể làm chiều dài tương tự như chiều dài ghế. Số lượng thanh nan dọc khoảng 3 đến 5 thanh và 3 thanh nan cho chiều rộng. Nếu chọn chiều dài bằng chiều dài ghế, bạn cần sử dụng tới máy hàn sắt, inox để kết nối với bộ phận của ghế. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phần khung này có thể tiện lợi tháo lắp hoàn toàn có thể đặt dạng móc. Cách thực hiện là cắt chiều dài thanh nan thêm mỗi đầu khoảng 5 – 7cm nữa. Sau đó, bạn bẻ cong phần này để tiện móc vào 2 đầu ghế.

Sử dụng máy hàn để cố định các mối nối lại với nhau
Sử dụng máy hàn để cố định các mối nối lại với nhau

Một khi thực hiện xong xuôi các bộ phận, bạn dùng máy hàn và hàn tất cả lại với nhau để tăng thêm sự chắc chắn. Vậy là giờ đây thành phần khung của ghế sofa đã hoàn chỉnh rồi nhé. Quá trình thực hiện đòi hỏi yêu cầu cao nên bạn nhớ chú ý an toàn. 

Sơn phủ phần khung

Để ghế sofa khi hoàn chỉnh có tuổi thọ lâu, tránh bị gỉ sét và tăng giá trị thẩm mỹ bạn cần thực hiện sơn phủ phần khung. Cách sơn phủ ở đây sử dụng phương pháp sơn tĩnh điện (nếu có điều kiện). Còn nếu bạn không đủ tài chính có thể sử dụng sơn thường để phủ lên phần khung. Mặc dù cách này sau một thời gian có thể bị bong tróc nhưng đỡ tốn kém chi phí đầu tư ban đầu khi tự đóng ghế sofa

May đệm và tựa

Bây giờ bạn chỉ cần may đệm và tựa là có thể hoàn thành xong sản phẩm cho mình. Khi làm đệm và tựa bạn có thể làm dạng rời. Bởi lẽ, nếu bạn không có máy móc chuyên dụng thì rất khó để làm được tựa liền. 

May đệm và lưng tựa để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm khi hoàn thành
May đệm và lưng tựa để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm khi hoàn thành

Một khi tiến hành thực hiện, tùy vào kích thước của ghế mà bạn chia làm 2 tựa lưng và 2 đệm ngôi. Kích thước của đệm và tựa phải nhỏ hơn so với kích thước của khung. Có như vậy, khi đặt đệm vào thì mới vừa khung, không bị cao quá, hay thấp quá. 

Về chất liệu, bạn có thể sử dụng các loại đệm mút chuyên dụng làm ghế sofa hoặc dùng quần áo cũ, vải vụn cũng được. Trong đó bạn cần lưu ý:

 • Đệm cần được chia nhỏ thành các múi để lúc nhét vải vào không bị xô lệch làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có. Trường hợp, nếu bạn sử dụng đệm mút chuyên dụng thì không cần phải chia nhỏ để đỡ mất thời gian. 
 • Với phần tựa lưng bạn làm tương tự như khi làm phần đệm ngồi.
 • Cần may bao đựng để phần đệm và lưng tựa đảm bảo thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, khi may bạn nhớ may kích thước to hơn ruột để quá trình lồng vào được dễ dàng. 

Vậy khi đã có đệm lót cẩn thận, bạn chỉ cần đặt lên ghế sofa là hoàn chỉnh thành phẩm cho mình rồi. 

Cách Làm Ghế Sofa Gỗ

Bên cạnh cách đóng ghế sofa bằng sắt bạn có thể áp dụng cách làm bằng gỗ. So với sắt thì gỗ là nguyên vật liệu dễ kiếm, lại hợp xu hướng với giá trị thẩm mỹ cao. Do đó, bạn có thể tham khảo để tự làm ghế sofa cho gia đình. Cụ thể cách làm như sau:

Học cách tự làm ghế sofa đơn giản bằng gỗ
Học cách tự làm ghế sofa đơn giản bằng gỗ

Chuẩn bị 

Cũng tương tự như cách làm trên, một khi làm ghế sofa bằng gỗ bạn cũng cần chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ. Bao gồm:

 • Về nguyên liệu đóng ghế:
  • Gỗ làm khung. Bạn có thể sử dụng gỗ xoan, thông, tần bì, kim, keo,…hoặc gỗ công nghiệp, gỗ Pallet
  • Đệm mút: Bạn nên chọn mua đệm mút D40 hoặc D25, T16 để mang đến chất lượng tốt, tạo cảm giác êm ái khi ngôi, không dễ bị xẹp lún. 
  • Vỏ bọc ghế sofa: Bao gồm các loại như vỏ bọc da, nỉ, vải,…tùy vào nhu cầu và sở thích của gia đình. 
  • Các loại keo dùng gắn gỗ: P – 66, P – 6sh, keo phun
 • Thiết bị và máy móc:
  • Máy khoan
  • Ốc vít các loại
  • Búa và đinh đóng
  • Cọ sơn
  • Thước đo
  • Bút đánh dấu
  • Cưa tay
  • Cưa máy

Các bước đóng ghế sofa bằng gỗ

Bây giờ, bạn có thể bắt đầu tự làm sofa theo hướng dẫn chi tiết các bước sau đây. Lưu ý, mỗi một bước bạn cần tìm hiểu kỹ càng để tránh sai sót xảy ra nhằm giảm thiểu tốn kém nguyên vật liệu. Và chi tiết cách làm như sau:

Tìm hiểu chi tiết cách làm
Tìm hiểu chi tiết cách làm

Bước 1: Đo kích thước khi đóng ghế

Để đo được kích thước, bạn cần xác định xem liệu mình sẽ đặt ghế sofa ở đâu? Sau đó, bạn tính toán chiều dài, chiều rộng và diện tích vị trí cẩn thận để xác định kích thước cho ghế sofa tự làm. Một khi bạn phân tích con số rõ ràng sẽ chủ động hơn trong việc cắt các thanh gỗ. 

Ngay khi kích thước đo đạc xong, bạn tiến hành cắt các thanh gỗ thành các thanh nan tương ứng. Bạn cần xếp các thanh nan vào từng hạng mục là phần khung 2 bên, phần lưng tựa, ghế ngồi. Có như vậy, một khi bạn tạo khung sẽ trở nên nhanh gọn và đúng chuẩn hơn.  

Bước 2: Xử lý bề mặt

Khác với sắt, khi tự làm ghế sofa bằng gỗ bạn cần trải qua bước xử lý bề mặt. Có như vậy thì, ghế sofa khi hoàn chỉnh mới đảm bảo “ngoại hình đẹp mắt” trơn tru, sáng lạng. Đồng thời giúp cho ghế sofa giữ được tuổi thọ bền lâu, an toàn khi sử dụng. 

Trong đó, để xử lý bề mặt bạn có thể dùng giấy nhám làm sạch, đánh bóng bề mặt ngoài của gỗ. Trường hợp nếu bạn có máy mài thì có thẻ sử dụng để tăng độ nhẵn mịn, xử lý nhanh, tiết kiệm thời gian. Tốt nhất, bạn hãy loại bỏ toàn bộ các rằm nhỏ trên bề mặt để tránh gây nguy hiểm.

Sử dụng giấy nhám xử lý bề mặt gỗ được mịn màng
Sử dụng giấy nhám xử lý bề mặt gỗ được mịn màng

Bước 3: Sơn phủ bề mặt

Tùy theo sở thích và phong cách nội thất bạn hướng đến mà có thể lựa chọn màu sơn khác nhau để xử lý gỗ. Bạn có thể chọn màu sao cho tương đồng với không gian phòng ốc hoặc tương thích với phong thủy bản mệnh. Việc chọn màu phù hợp với bản mệnh sẽ giúp gia chủ bình an, may mắn, tiền bạc tấn tới. 

Tuyệt đối, bạn không được bỏ qua bước này khi thực hiện cách làm ghế sofa gỗ tại nhà. Bởi lẽ, ngoài mang đến giá trị thẩm mỹ thì việc sơn phủ bề mặt ghế còn giúp chống mối mọt hiệu quả. Tuổi thọ sản phẩm nhờ vậy cũng được tăng lên đáng kể. 

Bước 4: Tiến hành đóng khung 

Bây giờ, bạn chỉ cần cố định các thanh gỗ đã cắt xẻ lại với nhau là được. Bao gồm:

 • Phần khung sườn hai bên
 • Phần khung lưng tựa
 • Phần khung ghế ngồi
 • Phần chân ghế

Bạn cố định chắc chắn bằng keo chuyên dụng và bằng đinh sắt để đảm bảo các kết nối được vững vàng nhất. Lưu ý, để tăng độ đàn hồi cho ghế sofa bạn hãy đặt thêm lò xo xoắn vào các vị trí đầu nối trong khung sườn của ghế. Như vậy, một khi sử dụng ghế sofa sẽ mang đến cảm giác êm ái, thoải mái. Một khi hoàn thành xong phần khung, bạn nên nhớ kiểm tra tổng thể xem khung đã chắc chắn chưa để kịp thời xử lý. Và lưu ý, bạn nhớ sử dụng đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Đóng khung ghế sofa cẩn thận
Đóng khung ghế sofa cẩn thận

Bước 5: Bọc ghế sofa

Để tạo được tính thẩm mỹ cao khi tự làm ghế sofa tại nhà, bạn cần bọc ghế sofa tỉ mỉ từng chút một. Về loại vỏ bọc, bạn có thể chọn theo sở thích và điều kiện kinh tế của gia đình. Trong đó, bạn có thể tham khảo một số mẫu vỏ bọc điển hình như:

 • Vỏ bọc bằng da thật
 • Vỏ bọc nỉ
 • Vỏ bọc vải
 • ….

Tiêu chuẩn khi bọc ghế sofa đó là thành phẩm hoàn thành phải đảm bảo độ căng mịn. Trên ghế, không có các đường gấp khúc, nhăn nhó mạnh. Một khi ngồi lên sẽ cảm nhận được độ êm ái, chắc chắn. 

Bước 7: Kiểm tra và hoàn tất

Bây giờ, công việc của bạn chỉ là tiến hành kiểm tra sản phẩm lại một lần nữa. Nếu có bất kỳ ai sót nào, bạn hãy khắc phục ngay và luôn. Một khi hoàn chỉnh, bạn chỉ cần đặt ghế vào vị trí ban đầu đã xác định là xong.

Hoàn chỉnh sản phẩm và kiểm tra
Hoàn chỉnh sản phẩm và kiểm tra

Kết luận

Có thể thấy chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian, công sức là sở hữu được ngay cho mình chiếc ghế sofa đẹp mắt rồi đúng không? Hy vọng rằng những chia sẻ, hướng dẫn trên sẽ giúp bạn tự tin khi tự làm ghế sofa tại nhà. Mặt khác, nếu bạn không có thời gian và cũng không có tay nghề thực hiện vậy hãy liên hệ ngay với Nội Thất Vượng Phát để đặt mua ghế sofa chất lượng, hợp túi tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *