Cập Nhật Kích Thước Bàn Làm Việc Tiêu Chuẩn 2023

Để đảm bảo vừa mang lại hiệu quả làm việc, vừa an toàn đối với sức khoẻ người dùng thì lựa chọn kích thước bàn làm việc là điều vô cùng quan trọng. Vậy kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn là bao nhiêu? Hãy cùng Nội Thất Vượng Phát tìm hiểu ngay qua bài viết nhé.

Kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn

Tỷ lệ bàn làm việc đã được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ và khuyến khích người dùng sử dụng. Theo đó, kích thước chiều Dài x Rộng x Cao của bàn làm việc tiêu chuẩn lần lượt sẽ là: 1200mm x 600mm x750mm. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn đối với từng chiều nhé.

Bàn làm việc kích thước tiêu chuẩn ra sao?
Bàn làm việc kích thước tiêu chuẩn ra sao?

>> Xem thêm: Cách lắp bàn làm việc cực chi tiết 

Điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi chọn mua bàn làm việc đó là chiều cao đúng chuẩn của chúng. Lựa chọn một chiếc bàn làm việc với chiều cao phù hợp sẽ giúp người dùng có được cảm giác thoải mái hơn và phòng tránh các bệnh liên quan đến cột sống. 

Nếu bạn mua bàn quá cao sẽ khiến cho bản thân bị mỏi lưng, vai và tay khi phải làm việc quá lâu. Ngược lại nếu mua bàn làm việc quá thấp thì sẽ ảnh hưởng đến cột sống do ngồi làm việc với tư thế khom lưng.

Vậy chiều cao tiêu chuẩn đối với bàn làm việc là bao nhiêu? Chiều cao mặc định của bàn làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ là 75cm. Còn số này được nhiều quốc gia lựa chọn sử dụng và trong đó có cả Việt Nam. Tuỳ theo từng đối tượng mà có thể tăng, giảm chiều cao từ 1 đến 2cm. 

Chiều rộng chuẩn

Đối với chiều rộng của bàn làm việc thì tối đa sẽ là 70cm và phổ biến nhất là 60cm. Bởi kích thước cánh tay của mỗi người sẽ khoảng từ 40 đến 70cm. Vì thế, bàn làm việc với chiều rộng như trên sẽ giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên cũng tuỳ vào nhu cầu làm việc và diện tích phòng ra sao mà người dùng có thể thay đổi kích thước chiều rộng sao cho phù hợp nhất. Những ai cần không gian lớn để lưu trữ tài liệu thì có thể lựa chọn các mẫu bàn rộng với 120cm.

Chiều dài chuẩn

Các mẫu bàn làm việc thường được làm với nhiều kích thước với chiều dài đa dạng. Mỗi mẫu thiết kế sẽ lại có kích thước riêng để phù hợp nhất với tính chất công việc. Trong đó, bàn làm việc kích thước tiêu chuẩn sẽ có chiều dài từ 80cm đến 120cm.

Từ kích thước tiêu chuẩn bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp
Từ kích thước tiêu chuẩn bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp

>> Tìm hiểu thêm: Kích thước bàn họp 10 người

Các kích thước chuẩn bàn làm việc hiện nay

Để giúp người dùng hiểu rõ hơn về bàn làm việc kích thước đối với từng loại, ngay sau đây sẽ là những con số dành cho bạn.

Bàn chữ nhật

Bàn chữ nhật chính là loại bàn thông dụng nhất hiện nay. Chúng được sử dụng từ gia đình, lớp học cho đến văn phòng. Thiết kế của sản phẩm khá đơn giản, đa dạng chất liệu và mẫu mã. Từ đó giúp người dùng có thể chọn được mẫu bàn làm việc thích hợp nhất.

Thông thường thì bàn được làm từ chất liệu gỗ ép công nghiệp với chân bàn sơn tĩnh điện được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Bàn làm việc kích thước tiêu chuẩn hình chữ nhật như sau:

 • Chiều dài tối thiểu: 80cm
 • Chiều sâu thường là: 60cm
 • Chiều cao: 75cm.

Dựa theo tỷ lệ trên, chúng ta có các mẫu kích thước bàn chữ nhật để bạn tham khảo để lựa chọn như sau:

 • 60x100x75 (Dài x Rộng x Cao)
 • 60 x 120 x 75cm và 70 x 120 x 75cm (Rộng x Dài x Cao)
 • 70 x 140 x 75cm và 70 x 140 x 75cm (Rộng x Dài x Cao)
Bàn làm việc hình chữ nhật
Bàn làm việc hình chữ nhật

Bàn làm việc chữ L

Bàn làm việc chữ L khá quen thuộc với dân văn phòng. Chúng mang đến sự trang nhã và sang trọng cho không gian. Những mẫu sản phẩm này thích hợp để đặt ở góc tường phù hợp với nhân viên có xu hướng hướng nội. 

Kích thước bàn làm việc chữ L phổ biến như sau:

 • Chiều dài tối thiểu: 1m4
 • Chiều rộng tối đa: 1m8
 • Chiều cao tối thiểu: 75cm

Các loại bàn hình chữ L phổ biến trên thị trường hiện nay sẽ có kích thước như sau:

140 x 140 x 75cm (Rộng x Dài x Cao)

140 x 150 x 75cm(Rộng x Dài x Cao)

160 x 160 x 75cm (Rộng x Dài x Cao)

Bàn làm việc chữ L
Bàn làm việc chữ L

Bàn làm việc kết hợp kệ sách

Nếu bạn muốn lựa chọn bàn làm việc cho khu vực có diện tích nhỏ thì những mẫu bạn bàn kết hợp kệ sách rất phù hợp. Những mẫu bàn này thường có kích thước mặt bàn lớn. Theo đó, kích thường tiêu chuẩn sẽ là:

 • Chiều cao bàn (tính từ chân lên đến kệ) sẽ giao động từ 1m2 đến 1m8.
 • Kích thước mặt bàn giao động trong khoảng từ 1m2 đến 1m4.
 • Chiều sâu khoảng 70cm.

Tùy vào mục đích sử dụng của người dùng mà chúng ta có thể cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn sao cho phù hợp nhất để sử dụng.

Bàn làm việc kích thước tiêu chuẩn cho mẫu kết hợp kệ sách để bạn tham khảo đó là:

 • Kích thước của mặt bàn: 1m2 x 55cm hoặc (80cm x 50cm) (Dài x Rộng)
 • Kích thước kệ sách: Kệ trên 80cm x 18cm kệ dưới 80cm x 25cm hoặc 1m2 x 18cm và 1m2 x 25cm.
 • Chiều cao mặt bàn ~ 75cm
 • Tổng chiều cao: 1m4
Bàn làm việc kết hợp kệ sách
Bàn làm việc kết hợp kệ sách

Bàn làm việc nhân viên

Khi chọn bàn làm việc cho nhân viên thì khoảng cách giữa 2 bàn làm việc là điều mà bạn cần cân nhắc. Làm sao vừa tạo không gian làm việc cá nhân cho nhân viên vừa giúp việc di chuyển thoải mái hơn.

Kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn sẽ có chiều Dài x Rộng x Cao lần lượt là 120cm x 60cm x 75cm. Kích thước này phù hợp với chiều cao của đại đa số người Việt. Đồng thời giúp cho việc lấy đồ ở bất cứ vị trí nào trên bàn được thực hiện dễ dàng.

Hiện nay, cụm bàn ghép được rất nhiều công ty lựa chọn sử dụng. Nhân viên sẽ ngồi chung khu vừa nhau vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa gia tăng sự trao đổi.

Kích thước cụm bàn theo số lượng người như sau:

 • Cụm bàn dành cho 2 người ngồi với những kích thước để bạn tham khảo là: 120cnm x 120cm x 75cm hoặc 140cm x 140cm x 75cm (Rộng x Dài x Cao)
 • Cụm bàn dành cho 4 người kích thước lần lượt: 120cm x 240cm x 75cm (Rộng x Dài x Cao)
 • Cụm bàn dành cho 6 người kích thước lần lượt: 120cm x 360cm x 75cm (Rộng x Dài x Cao)
Bàn làm việc dành cho nhân viên
Bàn làm việc dành cho nhân viên

Bàn giám đốc

Bàn giám đốc kích thước khá lớn và bề thế hơn rất nhiều so với các loại bàn khác. Như vậy mới mang đến sự uy nghiêm cho người lãnh đạo. Từ đó, tạo nên uy tín đối với khách hàng và đối tác.

Bàn làm việc dành cho giám đốc sẽ có tiêu chuẩn là 80cm x 160cm x 75cm lần lượt cho chiều Rộng x Dài x Cao. Tuỳ nhu cầu sử dụng mà chiều cao tối thiểu của bàn có thể tăng thêm. Tuy nhiên, mức tối thiểu sẽ là 90cm.

Bàn làm việc giám đốc
Bàn làm việc giám đốc

Bàn họp

Bàn họp là sản phẩm được xếp vào nhóm bàn làm việc rộng. Kích thước chuẩn của bàn họp dành cho khoảng từ 6-8 người sẽ là 90cm x 180cm x 75cm (Rộng x Dài x Cao). 

Tuỳ vào số người mà chúng ta có thể làm bàn họp phù hợp để giúp mọi người cảm thấy gần gũi và thoải mái nhất. Bạn cũng 

 • Bàn dành cho 4-6 người: 80cm x 160cm x 75cm cho Rộng x Dài x Cao
 • Bàn dành cho 8-10 người: 100cm x 200cm x 75cm
Bàn họp cho văn phòng, công ty
Bàn họp cho văn phòng, công ty

Mẹo đánh giá chiều cao bàn làm việc có phù hợp hay không

Vóc dáng của mỗi người khác nhau chính vì thế, việc nhận biết xem thiết kế bàn làm việc như vậy đã phù hợp với bạn chưa là điều vô cùng quan trọng. Sau đây sẽ là cách thức để bạn có thể kiểm tra.

 • Thứ 1: Bạn ngồi vào vị trí bàn làm việc của mình một cách ngay ngắn nhất.
 • Thứ 2: Đặt hai cánh tay lên trên mặt bàn sao cho phần bắp tay tiếp xúc với mặt bàn. Đồng thời, khuỷu tay tạo một góc 90 độ với mặt bàn. Nếu bạn ngồi thấy thoải mái thì đó là chiều cao của bàn chuẩn.
 • Thứ 3: Thử với tay lấy đồ xem có dễ dàng không. Và kiểm tra xem cổ, lưng, vai của mình đã được thả lỏng hay chưa thay vì phải cố giữ vị trí.

Nếu như cảm thấy bản thân bị đau mỏi và gò bó thì không nên chọn chiếc bàn đó. Nhưng nếu là bàn của công ty và bạn không có sự lựa chọn nào khác vậy thì nên chọn một chiếc ghế có khả năng thay đổi chiều cao và điều chỉnh lại tư thế ngồi của mình.

Để chọn được bàn làm việc kích thước tiêu chuẩn phù hợp nhất với nhu cầu, khách hàng hãy liên hệ ngay với Nội Thất Vượng Phát để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *